May 24, 2022

Thiago Lontra

Art News Collection

Bài học từ một người mẹ bóng đá

trực tiếp bóng đá

Là một người mẹ của một cậu con trai năm tuổi trẻ trung, tràn đầy năng lượng, tôi thấy mình đang tìm kiếm một điều gì đó mà anh ấy có thể làm để sử dụng hết nhiệt huyết tràn đầy năng lượng của mình. Giống như hầu hết các bậc cha mẹ, tôi chuyển sang chơi thể thao để xem liệu đó có phải là một trận đấu tốt cho con trai tôi hay không. Tôi thấy rằng AYSO đang tổ chức đăng ký bóng đá mùa thu / mùa xuân ở thành phố của tôi. Tôi thấy mình có phần lo lắng trước viễn cảnh đăng ký với anh ấy. Tôi đã xem những câu chuyện trên bản tin khi một số phụ huynh quá cuồng tín bị bắt tại một sự kiện thể thao của giải đấu giải trí vì hành hung một phụ huynh, trọng tài, huấn luyện viên hoặc trẻ em khác. Tôi lo lắng rằng con trai tôi có thể kết thúc với một huấn luyện viên tiếp cận môn thể thao này với sự nhiệt tình của một trung sĩ diễn tập quân sự, lấy niềm vui đó ngay lập tức cho các cầu thủ của mình. Tôi cũng lo ngại rằng nếu và khi con trai tôi thua trận, bỏ lỡ các bàn thắng, hoặc rối loạn theo một cách nào đó; nó có thể làm tổn thương lòng tự trọng của anh ấy cùng với cảm xúc của anh ấy. Bất chấp mọi lo lắng, anh ấy hào hứng với viễn cảnh được chơi và tôi quyết tâm không để những lo lắng của mình cản trở tuổi thơ của anh ấy. Hiện tại chúng tôi đang ở mùa giải thứ hai của giải bóng đá giải trí và đã tìm thấy trải nghiệm nhiều hơn những gì chúng tôi hy vọng. Trên thực tế, tôi đã tìm thấy một số bài học mà tôi có thể dạy con trai mình không chỉ về bóng đá và các môn thể thao đồng đội mà còn về cuộc sống nói chung.

1. Vui vẻ là tất cả những gì thể thao hướng đến. Mùa thu năm ngoái, chúng tôi đã gia nhập hàng nghìn phụ huynh bóng đá. Chúng tôi dậy sớm và lấp đầy cho con trai một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúng tôi mặc cho anh ấy bộ đồng phục màu xanh lam và đen của hoàng gia, hoàn chỉnh với quần tất bóng đá, bảo vệ ống chân và tất, và bắt đầu cho trận đấu 9:00 sáng. Chúng tôi tìm thấy các sân bóng chật kín các cầu thủ bóng đá, huấn luyện viên, phụ huynh và người xem. Chúng tôi tìm thấy cánh đồng của con trai mình và đặt những chiếc ghế cắm trại của chúng tôi bên lề. Xem nhóm 4 người gồm những đứa trẻ 4 và 5 tuổi là một trải nghiệm thú vị. Một số cầu thủ nhí đã đá bóng xung quanh vì chúng có thể đi bộ trong khi những người khác, như con trai tôi, chưa bao giờ nhìn thấy một quả bóng trước buổi tập đầu tiên vài ngày trước đó. Một số rất nhanh với bóng và có phản xạ xuất sắc. Những người khác tỏ ra hung hăng đối với đội khác và một số tỏ ra e dè và khó xử. Chúng tôi rất ngạc nhiên với tư cách là cha mẹ rằng con trai của chúng tôi dường như có cơ chế tốt và ghi được một vài bàn thắng trong trận đấu đầu tiên đó. Vào cuối trận đấu hai mươi phút, con trai của chúng tôi mỉm cười với chúng tôi và ngay lúc đó tôi biết phản ứng của chúng tôi đối với trận đấu đầu tiên đó rất quan trọng. Tôi nghĩ về tất cả những điều tôi có thể nói với anh ấy … “Trận đấu tuyệt vời !!”, “Thành tích tốt!”, “Bạn đã thắng, xin chúc mừng!” Tuy nhiên, khi anh ấy đến gặp chúng tôi, tôi quyết định điều tôi muốn củng cố nhất là, “Bạn có vẻ như bạn đã rất vui vẻ !!!” Anh ta mỉm cười nhiệt tình và gật đầu lia lịa, đồng ý rằng anh ta quả thật đã rất vui. Bây giờ anh ấy đã học được rằng ghi bàn và chiến thắng là niềm vui, thực tế là vui hơn thua. Anh ấy không bao giờ phàn nàn về việc thua cuộc và luôn tỏ ra vui vẻ trong các trận đấu thứ Bảy. Sau khi nghỉ giữa hiệp, anh ấy có thể được nhìn thấy đá bóng xung quanh trong khi những người khác ngồi bên lề Sau khi sân đã dọn sạch và các cầu thủ khác thu dọn đồ đạc và rời đi, anh ấy sẽ ở lại miễn là anh ấy có thể đá bóng với bất kỳ ai muốn. đá nó xung quanh với anh ta. Anh ấy yêu thể thao vì niềm vui thuần túy của nó. Anh ấy không chơi để giành chiến thắng. Anh ấy chơi cho vui. Với tư cách là một người mẹ, tôi hạnh phúc biết bao khi anh ấy đã tìm thấy một tài năng mà anh ấy yêu thích và vui vẻ.

2. Đối xử với người khác bằng sự tôn trọng và tử tế quan trọng hơn trò chơi. Không thể tránh khỏi khoảng nửa chặng đường của mùa giải đầu tiên đó, đội bóng của con trai tôi gặp phải một đội rất hung hãn và chứa đầy những cầu thủ nhỏ bé rất giỏi. Đội của con trai tôi đã bị loại một cách tệ hại. Một trong những cầu thủ của đội khác dường như say sưa với sự vượt trội của mình so với những người chơi khác. Anh ấy sẽ “nói chuyện rác rưởi”, có thể nói, gọi tên và chỉ tay và cười khi đội của anh ấy ghi bàn. Anh ta sẽ đẩy và thậm chí lấy áo đấu và kéo những người chơi khác xuống. trực tiếp bóng đá Sau khi chịu đựng sự điều trị này cho phần tốt hơn của trò chơi, con trai tôi quyết định sẽ trả lại điều tương tự cho đối thủ của mình. Anh ta bắt đầu gọi tên các cậu bé và nhận ra mặt anh ta. Khi hiệp đấu kết thúc, tôi đã hỏi huấn luyện viên rằng liệu ông ấy có thể kéo con trai tôi ra ngoài được không. Sau đó tôi ngồi cạnh anh ấy và hỏi cảm giác bị bắt nạt và trêu chọc như thế nào. Anh ấy trả lời rằng cảm thấy không ổn. Sau đó, tôi giải thích rằng nếu bất cứ lúc nào trong tương lai tôi thấy anh ấy trêu chọc hoặc bắt nạt trở lại, tôi sẽ yêu cầu huấn luyện viên kéo anh ấy ra và anh ấy sẽ không được phép chơi phần còn lại của trận đấu. Chúng tôi đã nói về cách gọi tên và trêu chọc mang lại niềm vui cho mọi người. Anh nhanh chóng nhận ra rằng niềm vui mà anh tìm thấy trong bóng đá không đáng để hy sinh. Kể từ đó, chúng tôi đã nói về các kỹ thuật khác nhau để bắt nạt trên sân, bao gồm bỏ đi hoặc chỉ nói việc tốt với kẻ bắt nạt. Đôi khi, tôi vẫn có thể bắt gặp anh ấy thúc ép nhưng nhìn chung, bài học về cách đối xử tôn trọng với người khác của anh ấy đã được học từ rất sớm.

3. Sự hỗ trợ và đoàn kết của gia đình là quan trọng. Bài học tiếp theo là một bài học dành cho không chỉ con trai tôi mà cả gia đình chúng tôi. Con trai của chúng tôi có một chị gái và một em trai. Họ là những người cổ vũ lớn nhất cho anh ấy và sẽ ngồi bên lề để cổ vũ cho con trai tôi và các đồng đội của anh ấy. Đá bóng vào sáng thứ bảy là chuyện của gia đình. Tất cả chúng tôi tải lên và tất cả chúng tôi đi. Đôi khi, tôi thừa nhận rằng, tôi rất thích được tiễn cầu thủ nhỏ bé của mình đi chơi bóng với bố anh ấy trong khi tôi ở nhà với anh chị em của anh ấy. Nhưng tôi muốn các con tôi biết chúng được hỗ trợ bởi một gia đình quan tâm. Hai đứa con khác của tôi, những người không chơi bóng đá, có cơ hội khuyến khích và thể hiện sự ủng hộ của chúng trong khi cầu thủ đá bóng của tôi cảm thấy rằng chị gái và anh trai của nó quan tâm đến nó và sở thích của nó. Đổi lại, khi đến lúc em gái anh ấy biểu diễn độc tấu piano, cầu thủ bóng đá của tôi biết rằng anh ấy cần được đáp lại sự hỗ trợ từ chị gái. Bóng đá giải trí có giải quyết được tất cả các vấn đề giữa anh chị em không? Tất nhiên là không rồi. Tuy nhiên, nó tạo cơ hội để dạy chúng hỗ trợ lẫn nhau.

4. Một nhóm làm việc cùng nhau sẽ hoàn thành nhiều hơn một cầu thủ tuyệt vời. Bài học này có vẻ là khó nhất đối với tất cả các cầu thủ bóng đá để nắm bắt. Khi đội bóng nhỏ bé này mới ra sân, điều duy nhất trong tâm trí các cầu thủ là sút bóng vào lưới. Họ sẽ xô đẩy và đá điên cuồng, bất kể ai khác đang đá cùng với họ. Chúng tôi thường thấy một cuộc tụ tập chỉ gồm các cầu thủ trong đội của chúng tôi, tranh giành bóng. Tôi thấy mình vẫn phải nhẹ nhàng nhắc nhở con trai tôi rằng có thể đá hoặc chuyền bóng cho một trong các đồng đội của nó nếu cậu ấy bị bao vây và họ sơ hở. Anh ấy vẫn cố gắng ném bóng cho mình mà quên mất rằng anh ấy có các đồng đội có thể giúp đỡ. Tuy nhiên, bất cứ khi nào tôi nhìn thấy một pha kiến ​​tạo trong bàn thắng, tôi củng cố cho anh ấy rằng anh ấy dễ dàng ghi bàn với một pha kiến ​​tạo hơn bao nhiêu. Bất cứ khi nào tôi thấy anh ấy vật lộn với quá nhiều đối thủ và bóng, tôi khuyến khích anh ấy chuyền cho đồng đội.

5. Nhận ra điểm mạnh ở bản thân và người khác là được. Cuối cùng, tôi nhận thấy rằng bóng đá cho con trai tôi cơ hội để tìm ra điểm mạnh của bản thân. Anh ấy thấy một chút tự trọng rằng anh ấy giỏi ghi bàn từ xa. Chúng tôi hỏi anh ấy điều gì anh ấy cảm thấy mình giỏi nhất và những gì anh ấy nghĩ rằng mình có thể tiếp tục. Anh ấy đang học hỏi thông qua quá trình rằng anh ấy giỏi một số thứ và anh ấy có thể cải thiện trong các lĩnh vực nếu anh ấy làm việc ở đó. Chúng tôi cũng khuyến khích anh ấy cổ vũ các cầu thủ trong đội của anh ấy vì những điểm mạnh của họ. Chúng tôi chỉ ra khi các cầu thủ khác xử lý bóng tốt và nói với anh ấy để họ biết. Chúng tôi để ý anh ấy khi đội khác phối hợp đồng đội hoặc phòng ngự tốt và một lần nữa, hãy yêu cầu anh ấy cho các cầu thủ khác biết. Anh ta có thể tập trung vào điều tốt ở người khác và không chỉ trích bản thân vì anh ta nhận ra rằng mọi người đều giỏi những nhiệm vụ và kỹ năng khác nhau.

Trải nghiệm bóng đá giải trí của chúng tôi không có gì khác ngoài một trải nghiệm thú vị và học hỏi đối với chúng tôi. Là cha mẹ, ảnh hưởng của tôi vẫn mạnh mẽ hơn so với huấn luyện viên, cha mẹ khác hoặc các cầu thủ khác. Tôi có thể giúp truyền cho con trai mình không chỉ kỹ năng bóng đá và khát khao chiến thắng. Tôi có thể giúp anh ấy học những bài học về cuộc sống và hòa đồng với những người khác. Khi anh ấy phát triển và miễn là anh ấy tiếp tục thi đấu, tôi hy vọng những bài học đầu tiên về bóng đá này là những bài học mà anh ấy giữ lại. Tôi hy vọng trận đấu luôn vui vẻ và anh ấy đối xử với người khác một cách tôn trọng. Tôi hy vọng anh ấy đánh giá cao sự hỗ trợ từ những người khác và tìm thấy ở bản thân những điểm mạnh mà anh ấy có thể tự hào và những điểm yếu mà anh ấy có thể khắc phục.